Tin nội bộ

Gỗ ghép thanh

06 tháng 02, 2018

Gỗ ghép thanh là một trong những sản phẩm bán chạy nhất tại Gỗ Đức Tuấn. Cùng tìm hiểu loại sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về gỗ ghép thanh

Đinh nghĩa

Gỗ ghép thanh (tên tiếng anh là finger joint) là một sản phẩm gỗ thuộc dòng gỗ công nghiệp. Gỗ ghép thanh được sản xuất bằng cách dùng chất kết dính, ghép các thanh gỗ tự nhiên lại với nhau, sau đó ép dưới áp suất và nhiệt độ chuẩn, tạo nên những tấm ván gỗ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Lịch sử hình thành, phát triển

Do việc sản xuất đơn giản, không cầu kì, nên gỗ ghép xuất hiện từ sớm và cũng được sử dụng từ cách đâu khá lâu. Người ta sử dụng loại gỗ này để đóng các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp. Tuy vậy, loại gỗ này chỉ phát triển mạnh mẽ, được ứng dụng rộng khắp kể từ sau năm 1970. Trên thế giới hiện nay, các châu lục có sản lượng gỗ ghép lớn mạnh, được đánh giá cao cả về số lượng và chất lượng là châu Á, châu Âu, châu Mỹ – trong đó châu Âu là lớn nhất.

Tại châu Á, một số quốc gia, với văn hóa sử dụng đồ đạc từ gỗ nhiều, cũng là những nước sản xuất gỗ ghép thanh thuộc hàng lớn mạnh trong khu vực. Có thể kể đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a,… Những nước này thường sử dụng đồ gỗ trong gia đình, văn phòng, vì vậy số lượng các công ty sản xuất gỗ ghép cũng nhiều không kém.

>>> Xem thêm: Hình ảnh sản phẩm gỗ ghép thanh tại Đức Tuấn

Thành phần cấu tạo

Nguyên liệu dùng để sản xuất gỗ ghép thanh thường là các loại gỗ xẻ (gỗ bìa bắp) – loại gỗ đã xẻ hoặc cưa, bóc hoặc lạng ra theo thớ. Một số loại cốt gỗ thường hay được sử dụng là gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ thông, gỗ quế. Những loại cốt gỗ này sẽ được nhập từ các phân xưởng chuyên về chế biến gỗ, với những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe để sản phẩm gỗ ghép làm ra cũng đạt được như mong muốn của nhà cung ứng. Nguyên liệu gỗ này thường có đường kính nhỏ, được tận dụng từ nhiều nguồn gỗ tự nhiên.

Chất keo được sử dụng để sản xuất gỗ ghép thanh là các chất kết dính. Có thể kể đến một số loại như keo sữa Polyvinyl Acetate (PVAc), keo nhựa Urea Formaldehyde (UF), keo tổng hợp Phenol Formaldehyde (PF).

Xem thêm: Báo giá các loại gỗ công nghiệp 2018

2. Ưu điểm – Nhược điểm gỗ ghép thanh

Ưu điểm

Gỗ ghép thanh tiêu chuẩn cần phải kín khít giữa các mối ghép, không bị sâu, lộ mắt. Loại gỗ này phát huy được những ưu điểm có thể thấy ở gỗ tự nhiên, hoàn toàn có thể dùng để thay thế gỗ tự nhiên về khả năng chịu nước. Do được xử lý kĩ lưỡng, ván gỗ ghép thanh còn ít bị mối mọt, cong vênh, mẫu mã đa dạng để khách hàng lựa chọn, thực sự là một loại vật liệu thay thế hoàn hảo trong lĩnh vực vật liệu nội thất trong khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đáp ứng được tính bền vững trong phát triển kinh tế – xã hội.

Về độ bền thì gỗ ghép hoàn toàn có thể so sánh với một tấm gỗ đặc, đặc biệt khi bề mặt được dán lên lớp veneer.

Bên cạnh đó, gỗ ghép thanh veneer còn có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên từ 20 đến 30%.

Nhược điểm

Do liên kết dạng thanh nên gỗ ghép thanh không có khả năng chịu lực tốt như gỗ dán hay gỗ tự nhiên. Do nhược điểm này mà gỗ ghép thanh không được ứng dụng làm sàn bởi tác động lực liên tục khi đi lại sẽ khiến kết cấu của gỗ dần lỏng ra. Khi trời nồm gỗ sẽ ướt sũng, nở bung ra còn khi trời hanh sẽ bị cong, co lại.

3. Ứng dụng

Loại gỗ ghép này thường được sử dụng trong ngành xây dựng, đóng tàu thuyền. Ngoài ra thì chúng cũng được ứng dụng trong lĩnh vực trang trí nội thất, đóng đồ mộc (ván ốp tường, ván ốp trần…).. Cụ thể:

Mặt A được phủ sơn PU lên bề mặt (loại có/không màu tùy sở thích, mục đích) và trực tiếp sử dụng làm đồ nột thất đặc biệt là nhóm sản phẩm bề mặt (giường, mặt bàn, ghế, cạnh tủ,…)

Mặt B được ứng dụng làm hộc tủ, mặt trong của các sản phẩm nội thất.

Mặt C chủ yếu dùng làm cốt dán (dán phủ veneer, gỗ dán,…) hoặc bán cho các quán café vintage, thích vân gỗ có mắt mấu để tạo thiết kế cổ xưa.

Tham khảo các sản phẩm gỗ công nghiệp khác tại Công ty Cổ phần TM và XNK Đức Tuấn:

Hotline
ajax-loader_prj